Tổng bí thư: ‘Biển, đảo là không gian sinh tồn của người Việt Nam’

Thứ ba, 02/10/2018, 13:44 (GMT+7)

(Thời sự) - Lãnh đạo Đảng nói hội nghị Trung ương 8 có nhiều vấn đề quan trọng, gồm việc xem xét chiến lược mới về kinh tế biển. 

Hội nghị Trung ương 8, khóa XII khai mạc sáng nay, thứ ba 2/10 và sẽ diễn ra đến 6/10.

Trước khi tiến hành Hội nghị, Trung ương dành một phút mặc niệm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 8, khóa XII sáng 2/10. Ảnh: TTX

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 8, khóa XII sáng 2/10.

Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hội nghị diễn ra đúng vào thời điểm giữa nhiệm kỳ; năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quyết định đối với thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XII của Đảng và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội XIII.

Nội dung của hội nghị lần này gồm nhiều vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh do Đại hội XII đã đề ra và chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Đại hội XIII.

Đề cập đến nội dung tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Tổng bí thư nhấn mạnh: Đối với nước ta, biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam.

“Các vùng biển nước ta có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên của đại dương, việc vươn ra biển đã trở thành xu thế lớn, định hướng quan trọng của các quốc gia có biển và cả quốc gia không có biển”, ông nói.

Theo Tổng bí thư, việc trình Trung ương xem xét, ban hành nghị quyết mới về chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết, không chỉ xuất phát từ thực tế nghị quyết nêu trên giới hạn thời gian đến năm 2020 mà còn do nhiều lý do khách quan, chủ quan khác. Trong đó, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đã và đang có nhiều thay đổi đòi hỏi phải bổ sung, phát triển về quan điểm, điều chỉnh về mục tiêu cụ thể, định hướng phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế biển.

Việc ban hành nghị quyết sẽ định hướng cho quá trình xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án tổ chức thực hiện của Chính phủ, các địa phương; đặc biệt là huy động nguồn lực trong kế hoạch đầu tư trung hạn cho phát triển kinh tế biển và ven biển…

Trong 5 ngày hội nghị, Trung ương sẽ xem xét, thảo luận về: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; xem xét công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: