Hưng Vượng – Giàn khoan mang thêm bất ổn vào Biển Đông

Thứ ba, 05/05/2015, 08:47 (GMT+7)

(Biển đảo) - Đầu tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981  hạ đặt trái phép sâu trong vùng thềm lục địa Việt Nam, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Năm nay, Trung Quốc lại tiếp tục loan tin đưa giàn khoan Hưng Vượng.

(COSLProspector), hiện đại hơn cả Hải Dương 981 ra Biển Đông. Vậy, giàn khoan mới này có những đặc điểm gì mà Trung Quốc lại loan tin như vậy?

Giàn khoan Hưng Vượng hoạt động bình thường trong bão cấp 12 ở Biển Đông

Trưa ngày 30/04/2015, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã điều giàn khoan Hưng Vượng từ thành phố Yên Đài xuống Biển Đông để tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí, dù chưa công bố vị trí hạ đặt cụ thể nhưng cũng đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế và dư luận các nước, trong đó có Việt Nam.

Giàn khoan Hưng Vượng của Trung Quốc được nói là đang trên đường ra Biển Đông

Giàn khoan Hưng Vượng của Trung Quốc được nói là đang trên đường ra Biển Đông

Hưng Vượng là giàn khoan nước sâu nửa chìm thứ tư do công ty CIMC Raffles bàn giao cho Công ty Dịch vụ Dầu mỏ Trung Quốc (COSL) vào ngày 19/11/2014. Giàn khoan Hưng Vượng từ khi ký hợp đồng đóng đến khi bàn giao chỉ mất 35 tháng. Là giàn khoan nước sâu nửa chìm có thời gian xây dựng ngắn nhất trong số các giàn khoan mới cùng loại được xây dựng từ năm 2009, thời gian xây dựng ngắn hơn so với tiêu chuẩn quốc tế, mà chất lượng xây dựng được đánh giá là không thua kém Singapore và Hàn Quốc.

Giàn khoan Hưng Vượng được đánh giá là hiện đại hơn Hải Dương 981 vì nó được trang bị hệ thống khoan tiên tiến nhất thế giới với hệ thống định vị động lực có thể bảo đảm cho giàn khoan này hoạt động bình thường trong bão cấp 12 ở Biển Đông.

Hồi tháng 07/2014, CNOOC cũng ra thông báo cho biết vào khoảng tháng 01/2015 sẽ đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới khu vực biển của Myanmar để thực hiện 2 lô dầu khí là AD-8 (có độ sâu 1.600 m), và lô AD-1 (với độ sâu 1.750m). Do đó, giàn khoan Hưng Vượng sẽ được ký hợp đồng thuê ngắn hạn, tạm thời thay thế cho Hải Dương 981.

Ngoài ra, Hưng Vượng được xem là sự lựa chọn hợp lý để thay thế Hải Dương 981 trong việc đẩy mạnh thăm dò tại khu vực giếng Lăng Thủy theo yêu cầu của CNOOC. Ngày 30/04/2015, giàn khoan Hưng Vượng đã chính thức rời bến nước sâu của CIMC Raffles và gia nhập đội tàu nước sâu của CNOOC.

Hưng Vượng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại

Mặc dù về kích cỡ, giàn khoan Hưng Vượng không thể sánh bằng Hải Dương 981 (dài 114 m, rộng 90 m, cao 137,8 m và nặng 31.000 tấn) với chiều dài 104,5m; rộng 70,5m, cao 37,5m; hoạt động ở độ sâu tối đa 1.500m, độ sâu tối đa của giếng khoan là 7.600m, nhân viên trên giàn khoan theo quy định là 130 người, tải trọng sàn tàu 5.000 tấn. Nhưng Hưng Vượng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn.

Các công nghệ tiên tiến phải kể đến là hệ thống định vị động lực (DP3), hệ thống quản lý động lực (PMS), hệ thống phân tích trở ngại (FMEA), biến tần thông minh và rã đông tự động, cùng với hệ thống khoan (NOV) tiên tiến nhất thế giới.

Điểm đặc biệt của giàn khoan nước sâu nửa chìm Hưng Vượng đó chính là khả năng ứng phó trong mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất: Hệ thống định vị động lực DP3 giúp Hưng Vượng hoạt động bình thường trong môi trường bão cấp 12 trên Biển Đông; với công nghệ rã đông tự động, Hưng Vượng có thể hoạt động hầu như khắp mọi nơi thế giới, trừ những khu vực có nhiệt độ dưới -20 độ C. Ngoài ra, Hưng Vượng là giàn khoan đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống quản lý động lực với thiết kế vòng khép kín, so với các thiết kế phân phối điện thông thường, hệ thống này giúp tiết kiệm 5% mức tiêu thụ nhiên liệu.

Hưng Vượng là một nền tảng kiến trúc cứng cáp được tạo nên từ 112 khối, hơn 700 thiết bị tuabin, 850.000 m dây cáp và 35.000 đường ống dẫn. Điểm kiểm tra MCR đạt 46.500, tăng 45% so với 3 giàn khoan nước sâu nửa chìm cùng loại đã được CIMC Raffles phân phối. Có 118 cải tiến kỹ thuật đã được thực hiện. Bên cạnh đó, chênh lệch trọng lượng giữa thử nghiệm và tính toán thực tế là 80 tấn và mức độ tiếng ồn được kiểm soát dưới 45 dB trong khu vực dân cư.

Giàn khoan mới có gây nguy hiểm cho Việt Nam?

Giàn khoan Hưng Vượng được đánh giá là nền tảng khoan dầu tiên tiến thế giới đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, phù hợp cho việc tác nghiệp trên 90% khu vực biển trên thế giới, đóng vai trò lớn giúp Bắc Kinh mở rộng khai thác dầu khí trong khu vực Bắc Cực và Biển Đông trong mọi điều kiện môi trường khó khăn nhất. Với việc sở hữu một giàn khoan tiên tiến như vậy, Trung Quốc đã có trong tay một “vũ khí mới” không những giúp nước này tăng cường khả năng chiếm quyền khai thác dầu khí ở Biển Đông mà còn mở rộng tham vọng bành chướng lãnh thổ.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, việc Trung Quốc loan tin sẽ đưa giàn khoan mới Hưng Vượng vào Biển Đông là việc “rất đáng lo ngại”, tuy nhiên, tính nghiêm trọng thì không bằng việc họ đang cải tạo trái phép đảo Gạc Ma, Chữ Thập và Vành Khăn ở Trường Sa.

Tàu Trung Quốc tham gia vào công việc cải tạo trái phép bãi Đá Chữ Thập

Tàu Trung Quốc tham gia vào công việc cải tạo trái phép bãi Đá Chữ Thập

Vậy mục đích thực sự của Trung Quốc là gì khi giàn khoan được đưa vào Biển Đông ngay sau khi Hội nghị ASEAN lần thứ 26 mới kết thúc cách đây không lâu. Rõ ràng Bắc Kinh đã cố tình bỏ ngoài tai những “quan ngại sâu sắc” mà các lãnh đạo ASEAN đã đưa ra tại Hội nghị, giàn khoan mới giống một lời thách thức không chỉ trực tiếp đến Việt Nam, mà toàn khối ASEAN. Nếu giàn khoan Hải Dương 981 chính là “mồi nhử” thì giàn khoan Hưng Vượng lần này nhiều khả năng chính là “con tốt” giúp Bắc Kinh che mắt thiên hạ, thực hiện âm mưu bá quyền của mình thông qua việc cải tạo trái phép đảo Gạc Ma, Chữ Thập và Vành Khăn ở Trường Sa.

Trung Quốc hiện nay đã không còn che giấu tham vọng bành chướng mà đang thách thức, đồng thời đe dọa trực tiếp đến chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Đây thực sự là một tiếng chuông báo động cho Việt Nam trước việc Trung Quốc ngày càng bình thường hóa việc “xâm phạm chủ quyền” và dần thực tế hóa “tuyên bố chủ quyền” đối với Biển Đông.

Mai Lan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: