Giải pháp lấn biển hiệu quả chống sạt lở đê biển Tây Cà Mau

Thứ tư, 06/05/2015, 22:35 (GMT+7)

(Biển đảo) - Với chiều dài hơn 90 km, tuyến đê biển Tây Cà Mau có vai trò quan trọng, bảo vệ an toàn tính mạng của người dân và hàng trăm ngàn hecta đất nông nghiệp bên trong. Từ nhiều năm qua, tuyến đê này đang phải “gồng mình” trước những tác động ngày càng nhiều của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nhiều đoạn mất hoàn toàn rừng phòng hộ nên thân đê bị sạt lở nghiêm trọng. Không ít giải pháp hạn chế sạt lở, bảo vệ đê cũng đã được ngành chức năng triển khai thực hiện; trong đó hiệu quả nhất là giải pháp tạo kè ngầm, chắn sóng, tạo bãi bồi để khôi phục rừng phòng hộ.

cm418 Cách đó không xa, đoạn kè bản nhựa dù mới được thi công chưa đến 1 năm, nhưng đã có những dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Hơn ai hết, những người dân ở địa phương – những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở ở đê biển Tây – nhận thấy rõ hiệu quả của kè ngầm giảm sóng so với kè bản nhựa, kè rọ đá, hay cừ tràm.

cm55

cm613

cm710 “Kè li tâm đó là 100% chắc ăn như ý muốn. Bị vì tụi tui ra ngoải là sóng đánh phủ đầu, mà kè không nhúc nhích. Sóng ở ngoài nó tạt vô, sóng vô không được thành ra giữ được cây. Còn nếu làm kiểu này thì đây cây nhóc nè, mà mới hai ba trận mà còn cây nào đâu”, ông Lê Văn Thiệt, người dân xã Khánh Tiến, huyện U Minh đánh giá, so sánh hiệu quả các loại bờ kè bảo vệ đê biển.

cm89“Bờ kè mà cặm ba cái bê tông ở ngoài mới có kết quả chứ bỏ đá như vầy thì sóng vô nó tiêu hết.Cái này là tự ên mọc lại nè.Chớ hồi đó lở dài dài thấy tiêu hết trơn, giờ bồi lại thấy cũng được”, ông Nguyễn Văn Tri, người dân xã Khánh Tiến, huyện U Minh hài lòng với loại bờ kè li tâm  hiệu quả.

Kè ngầm được thi công cách đê biển khoảng 100m, gồm hai dãy cừ bê tông ly tâm tròn. Mỗi dãy cách nhau 1,5m, chính giữa đổ đá xanh vào để bảo vệ. Khi sóng biển đánh vào sẽ bị kè làm giảm áp lực, khi nước rút ra phần phù sa sẽ bị giữ lại vì vướng đá, lâu ngày tạo thành bãi bồi và rừng phòng hộ sẽ mọc lại. Bên cạnh đó, kè ngầm còn có nhiều lợi thế về chi phí và thời gian sử dụng, đặc biệt là khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu.

cm106 “Kè này thứ nhất là kiên cố, thứ hai là phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu nước biển dâng, do nó mềm ở chỗ là vẫn cho nước róc rách qua kẽ đá. Còn về giá thành thì tuy là có thể đắt gấp đôi so với kè rọ đá. Kè rọ đá thì hai ba năm phải sắp lại mà sắp lại thì như làm mới. Mà nếu so với kè áp mái thì nó chỉ bằng một phần tư giá thành. Trước tình hình đó thì thấy bản thân kè này giá thành so với kè kiên cố thì không cao, thứ hai là tạo bãi để khôi phục rừng phòng hộ”, ông Nguyễn Long Hoai, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau chiết tính.

cm116 Giải pháp làm kè ngầm đã được Cà Mau thí điểm từ năm 2010 với chiều dài khoảng 300m và sau đó nhân rộng lên gần 6km. Hiện nay, tỉnh cần khoảng 40 tỷ đồng để tiếp tục làm kè ngầm bảo vệ đê ở những đoạn xung yếu nhất, dài khoảng 1.300m. Bởi dù chỉ mới đầu mùa gió Tây Nam mà nhiều đoạn đê biển Tây ở các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân, và U Minh đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Hơn nữa, không giống với 28 tỉnh, thành ven biển khác của cả nước, Cà Mau có bờ biển sình lầy chứ không phải cát. Cho nên đai rừng phòng hộ chính là “tấm khiên” để chắn sóng, để bảo vệ đê. Vì thế, việc bảo vệ đê và chống sạt lở ở đê biển Tây Cà Mau chỉ thực sự hiệu quả một khi giữ được rừng. Thực tế cho thấy, kè ngầm tạo bãi đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ này. Nhưng sẽ phải cần đến 1 ngàn tỷ đồng để xây dựng công trình kè ngầm tạo bãi cho tuyến đê biển Tây Cà Mau. Mà điều này thì nằm ngoài khả năng của địa phương./.

cm126(Quốc Minh)

(VTV Cần Thơ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: