Đừng “đổi màu” câu nói “viên ngọc thô chưa được mài dũa” của Thủ tướng

Thứ hai, 25/02/2019, 18:00 (GMT+7)

(Chính trị) - Thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang được các đối tượng, trang báo hải ngoại “chăm sóc đặc biệt”, khi mà mọi lời nói, hành động của ông đều bị “bẻ lái” sang hướng khác. Hết chuyện VOA xuyên tạc câu nói “tiền để gác bếp”; thì mới đây trang “Việt Nam thời báo” lại cho “ra lò” bài viết “Chúng ta nên dừng dũa ngọc thô”, làm “đổi màu” lời phát biểu của người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên, khiến dư luận hiểu sai vấn đề.  

Từ lời phát biểu của Thủ tướng nói rằng “tài nguyên du lịch của miền Trung – Tây Nguyên như viên ngọc thô chưa được mài dũa hoặc chưa tìm được người thợ giũa xứng đáng”, tác giả bài viết này đã suy diễn rằng “việc mài dũa ngọc thô là tận thu triệt để bằng cách san lấp, đào bới, phá hoại cảnh quan nhằm mục đích phát triển du lịch”. Vì nhận định trên của tác giả, người viết bài này xin có đôi lời:

TTg

Nếu nghĩ theo cách đó thì xin lỗi nói thẳng là tác giả chẳng hiểu gì về phát biểu của Thủ tướng, hoặc hiểu nhưng đang cố tình làm đổi màu khiến dư luận hiểu sai ý “mài dũa” mà Thủ tướng muốn nói. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng ví von du lịch miền Trung – Tây Nguyên như “viên ngọc thô chưa được mài dũa”. Bởi địa phương nào cũng có những lợi thế, những thắng cảnh, di sản riêng để làm nền móng cho sự phát triển của du lịch. Nhưng rồi, một thời gian dài “viên ngọc” này vẫn chưa được “mài dũa” đúng cách để tỏa sáng. Du lịch của vùng này vẫn cứ manh mún, nhỏ lẻ, mỗi tỉnh làm một kiểu. Từ thực tế trên, Thủ tướng mới định hướng rằng “Chúng ta cần tư duy phát triển du lịch theo nguyên lý lấy cụm ngành làm trung tâm chứ không phải lấy tài nguyên du lịch làm trung tâm”. Sự ví von “dũa gọt” của Thủ tướng có thể hiểu là các tỉnh thành đừng “mạnh ai nấy làm”, đừng khai thác tận thu nguồn tài nguyên thiên nhiên nữa mà phải liên kết, hỗ trợ nhau để phát triển. Hỡi tác giả, lời nhắn nhủ của Thủ tướng ở trên có được xem là tận thu triệt để, đào bới, phá hoại cảnh quan để phát triển du lịch hay không?

Cả bài viết tác giả đều nhấn mạnh về việc Chính phủ tận thu triệt để, đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Không hiểu Chính phủ tận thu kiểu gì mà năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm mạnh 39,5% so với năm trước? Đào bới kiểu gì mà xuất khẩu quặng và khoáng sản giảm trên 40%? Kết quả mà chúng ta có được không phải là từ nỗ lực rất lớn của Chính phủ để giữ lại những “giọt máu” của đất mẹ thì là gì đây, thưa tác giả? Thật không hiểu tác giả lươn lẹo hay tỏ ra “ngây thơ” – một sự ngây thơ mà khiến sự thật bị lộn ngược, bóp méo như thế này?

Trả lời cho quan điểm cho rằng “Chúng ta nên dừng dũa ngọc thô”, người viết xin nói thẳng với tác giả là ngọc không mài lâu dần sẽ biến thành viên đá cuội và bị lãng quên mà thôi. Bởi không mài thì lấy gì để sáng? Ngọc không sáng thì ai lại bỏ tiền ra mua? Các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Phú Yên, Nha Trang… không biết nắm bắt lợi thế, tiềm năng của địa phương, không “mài dũa” thì lấy gì để phát triển?

Chiêu trò mượn danh nghĩa vì người dân, lo lắng cho an nguy của đất nước để bôi nhọ, hạ uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ là điều không mới và chẳng lạ gì. Thế nhưng, viết bài xuyên tạc mà trích dẫn cắt xén, lấp liếm thông tin, lập luận yếu kém bị vạch mặt thế này thì mất mặt và hèn quá. Hãy hành xử quân tử đi, trang “Việt Nam thời báo”.

Bạn đọc Minh Thư

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: